You are currently viewing Trầm hương trồng được phân loại thế nào?

Trầm hương trồng được phân loại thế nào?

Trầm hương trồng thường được khai thác khá sớm, nên lượng dầu tuy có nhưng không phong phú và nhiều như những loại trầm tự nhiên. Vì lượng tinh dầu không đủ hơn nữa mùi hương cũng có phần kém hơn trầm tự nhiên nên không được xếp vào loại trầm hương tự nhiên. Tổng thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch mất từ ​​7 đến 20 năm. Và không phải cây Dó nào cũng được cấy ghép thành công để cho ra trầm hương nên giá trầm hương trồng cũng không hề rẻ.

Trầm miếng

Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ trồng trầm hương. Trầm hương trồng từ Việt Nam cũng mang lại giá trị và chất lượng rất tốt. Hiện nay, công nghệ trồng trầm hương đã được áp dụng tại Lào, Campuchia và Indonesia.

Có hai loại trầm hương trồng là trầm miếng và trầm sánh 

Trầm miếng hình tổ, rỗng bên trong hoặc bên trong lõi chứa gỗ có ít dầu trầm nhất gọi là Giác trầm. Các vết thương trên thân cây được hình thành bằng cách khoan hoặc khoét. Axit hoặc vi sinh vật sau đó được tiêm vào để làm vết thương thêm nghiêm trọng. Sau một thời gian, dầu trầm hương phát triển xung quanh vết thương. Các loại trầm hương trồng trên thị trường thường được khai thác sớm nhất là sau 2 năm kể từ khi trầm hương sinh ra từ cây dó bầu. Lớp vỏ bên ngoài đã được loại bỏ hoàn toàn. Tiếp đến là Thu hoạch Giác Trầm, rồi đến Tốc Trầm, cuối cùng là Trầm Miếng. Lõi bên trong không chứa dầu cũng được làm sạch và loại bỏ.

Phân loại trầm trồng phổ biến: Tầm sánh, trầm miếng, trầm tốc, giác trầm

Trầm sánh là những lớp trầm mỏng bao thân cây. Để làm loại trầm hương này, cần tước lớp vỏ bên ngoài của thân cây để tạo vết thương. Phần thân gỗ sau đó được quét axit hoặc vi sinh, chúng tiếp tục phá hủy lớp vỏ bên ngoài của thân cây. Lớp trầm hương mỏng này được bào mỏng và được gọi là trầm sánh.

Trầm sánh ghép

Hiện nay, trầm miếng và trầm sánh được dùng khá nhiều cho việc sản xuất những sản phẩm trầm, từ những sản phẩm xông đốt đến những sản phẩm mỹ nghệ. Vì so với trầm tự nhiên, giá những loại này cũng dễ chịu hơn nhiều. Những bạn trẻ tuổi, có túi tiền “Sinh Viên” cũng có thể lựa cho mình những sản phẩm vừa đẹp, vừa hợp với khả năng.

“Mai Phương tổng hợp”

Bài viết này có 7 bình luận

 1. Nguyễn Thiên Đạt

  Bạn có mở đại lý không/

  1. Tamphuc

   Dạ, hiện tại Tâm Phúc chưa có đại lý ạ.

 2. Hồ Hương Huyền Uyên

  Cảm ơn bài viết của bạn, nó giúp mình có thêm nhưng kiến thức về trầm rất hữu ích. Mình cũng đang có ý định mua xài, nếu hữu duyên thì kinh doanh luôn.

 3. Michael Dương

  Nếu biết sớm thì đã không mua rồi. Hỗm mua của ông kia, về xài cả ra sao.

 4. Huỳnh Nguyên Hoàn

  Bên bạn có bán cái này không?

 5. Mark Võ

  Thấy viết bài khá hay, nhung không biết hàng thế nào

Trả lời