You are currently viewing Trầm hương thiên nhiên có mấy loại

Trầm hương thiên nhiên có mấy loại

Hiện nay nhu cầu sử dụng trầm hương ngày càng nhiều, điều kiện mua bán ngày càng thuận lợi, trên thị trường có rất nhiều loại trầm hương. Sản phẩm trầm hương thì có rất nhiều loại, điều này gây khó cho người mua chưa có nhiều kinh nghiệm.

Trầm hương Tâm Phúc xin tổng hợp các loại trầm hương thiên nhiên và cách phân biệt qua bài viết dưới đây. Nếu bạn muốn hiểu rõ về lĩnh vực này thì đừng bỏ lỡ nội dung bài viết sau đây, hi vọng nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Khối trầm hương

Tổng quát về Trầm hương

Trầm hương được tạo ra từ những vết thương trên thân cây Dó bầu. Những vết thương như vậy có thể được gây ra bởi các hoạt động tự nhiên như cây đổ, sâu đục thân, vết cắt của người đi rừng hoặc cũng có thể do bom đạn chiến tranh để lại. Cũng có thể những vết thương như vậy là do con người cố ý gây ra. Theo thời gian, cây dó bầu tiết ra một loại dầu giống như kháng sinh để che phủ và bảo vệ vết thương. Phần gỗ chứa loại dầu này tích tụ nhiều xung viết thương bên trong thân cây được gọi là trầm hương. Lượng dầu quyết định chất lượng và là cơ sở để phân biệt các loại trầm hương.

Bạch kỳ nam

Trầm hương tự nhiên là gì?

Trầm hương tự nhiên là loại trầm được sinh ra theo phương thức tự nhiên nêu trên, dù là nguồn tự nhiên tự mọc nơi rừng núi hay nguồn trầm hương được trồng. Trầm hương thu được bằng cách cắt bỏ các lớp bên ngoài, nơi không chứa dầu, để lộ phàn gỗ chứa dầu của cây dó bầu. Sau đó, nhà kinh doanh sẽ đưa chúng ra thị trường tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng. Trầm hương tự nhiên không qua bất kỳ công đoạn chế biến hay xử lý kỹ thuật nào. Như vậy có hai loại trầm hương: trầm hương núi rừng tự nhiên và trầm hương trồng đều được gọi là trầm hương tự nhiên.

Huỳnh kỳ nam

Trầm hương tự nhiên núi rừng

Đây là loại trầm hương được hình thành từ thân cây dó mọc tự nhiên nơi những cánh rừng già hay trên núi cao. Trong quá trình sinh trưởng, cây dó bị các yếu tố tự nhiên gây ra những viết thương bên trong thân cây, từ đó với cơ chế tự bảo vệ, cây tự tiết ra tinh dầu trong thân và đó chính là trầm hương. Đây là loại trầm hương được liệt vào hàng quý giá nhất. Trầm hương tập trung ở nhiều vùng Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Indonesia. Malaysia… Trầm hương tự nhiên hiện nay rất khan hiếm do con người khai thác quá mức cộng với việc những cánh rừng nguyên sinh ngày càng bị thu hẹp dẫn đến trầm hương có nguy cơ tận diệt trong tự nhiên.

Hắc kỳ nam

Kỳ nam

Có thể nói trầm là bảo vật quý giá thì Kỳ Nam là tuyệt phẩm của trầm và có giá trị nhất trong dòng họ Trầm. Nhiều người nói trầm lâu năm hóa kỳ, nhưng theo chúng tôi nó gần như là hai dạng tách biệt, tức là cây có kỳ thì không có trầm, cây có trầm thì không có kỳ, chứ không có khoản trung gian tiến hóa như nhiều người vẫn lầm tưởng. Và tỉ lệ cây cho ra Kỳ Nam thấp hơn nhiều so với trầm hương. Ở Việt Nam, vùng Khánh Hòa là hay xuất hiện Kỳ Nam nhất. Có 4 loại Kỳ nam: Bạch kỳ, Thanh Kỳ, Hắc kỳ và Huỳnh Kỳ.

Với Kỳ nam, khi bạn đặt vào đầu lưỡi sẽ có vị cay và đắng, lâu lâu tê đầu lưỡi, nếu nhai Kỳ nam, thì kỳ sẽ tan ra từ từ chứ không có cảm giác thành bột gỗ như trầm. Khi đốt Kỳ nam, ngọn khói bốc lên cao một đoạn dài rồi mới tan ra xung quanh. Kỳ Nam hiện nay rất hiếm và người chơi trầm hương khắp nơi không dễ tìm được nguồn hàng này.

Hoàng kỳ nam

Trầm hương

Theo các chuyên gia và giới kinh doanh trầm hương chuyên nghiệp, trầm hương được chia thành 7 hạng từ hạng 1 đến hạng 7 tùy vào mức độ lượng tinh dầu tích tụ bên trong. Với 7 hạng này, thì trầm từ hạng 1 đến hạng 4 khi cho vào nước sẽ chìm do lượng dầu tích bên trong gỗ quá nhiều và nặng. Từ hạng 5 đến hạng 7, trầm sẽ nỗi trên mặt nước do dầu ít nên gỗ sẽ nhẹ hơn. Đôi khi trầm hạng 5 sẽ hơi lơ lửng trong nước chứ không nỗi lên trên hoàn toàn, do lượng tinh dầu đã tiệm cận trầm hạng 4.

Trầm thường được dùng làm thành hương đốt

Trầm hương có nhiều mùi vị khác nhau, tùy vào hạng trầm và xuất xứ của nó, điển hình có mùi hơi ngọt, mùi cay nồng, mùi như thảo quả, có loại thì mùi hăng và đắng… Khi đốt trầm hương tỏa khói bốc lên thẳng và tan thành từng vòng. Trầm chất lượng cao, nếu để ý bạn sẽ thấy khói như chia làm hai tia bốc lên, một bên màu xám xanh, một bên màu xám nâu, trông rất hấp dẫn.

Trầm hương tự nhiên có màu sắc rất đa dạng tùy vào nguồn gốc nhưng thường có màu đen, sẫm, nâu, vàng… Và vân trầm cũng vô cùng phong phú.

Tốc trầm và giác trầm

Trầm hương sau lớp thứ bảy có dầu nhưng không nhiều, khi đốt lên vẫn có mùi rất thơm được gọi là Trầm hương Tốc.

Tốc trầm thường được làm vòng, chuỗi

Phần gỗ bên ngoài xa dần và chỉ để lại vài vệt dầu sẫm màu gọi là Giác trầm.

Với trầm tự nhiên, theo thứ tự xuất xứ mà người ta đánh giá từ cao xuống thấp sau đây: Việt Nam, Lào, Indonesia, Malaysia. Tại Việt Nam, trầm hương ở khu vực miền Trung: tại tỉnh Quảng Nam, tỉnh Khánh Hòa là nơi cho chất lượng trầm hương tốt nhất thế giới.

“Mai Phương tổng hợp’

Bài viết này có 5 bình luận

 1. Trương Chí Tùng Hoàn

  mình thích trầm lâu rồi, nhưng không nghĩ nó phong phú đến vậy

 2. Đặng Quỳnh Ngọc Châu

  Cũng ok

 3. Lê Tuấn Phi

  Có bài nào nói rõ về tinh dầu trầm không bạn

 4. Kevin Hoàng

  Lần đầu được biết mấy cái này. Xưa nay cứ nghĩ nó chỉ đơn giản

Trả lời