You are currently viewing Thực trạng thị trường trầm hương Việt Nam hiện nay

Thực trạng thị trường trầm hương Việt Nam hiện nay

Trầm hương đang là từ rất “hot” được giới kinh doanh và bạn bè khắp năm châu quan tâm. Tuy nhiên, khi thế giới ngày càng có nhu cầu cao thì càng có nhiều hệ lụy, bởi nhiều cơ sở sản xuất trầm hương đã bỏ qua cái tâm của người làm nghề để chạy theo lợi nhuận, làm ra những sản phẩm kém chất lượng.

Với nhưng công dụng hữu hiệu từ ngàn đời nay, trầm không còn là thứ mới mẽ, nhưng sự săn lùng và giá trị của nó khiến cho nguồn trầm hương tự nhiên ngày một ít đi. Hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề thực trang hiện nay của trầm Việt Nam xem sao nhé.

Trầm miếng

Nguồn trầm hương tự nhiên đang dần cạn kiệt

Trầm hương được biết đến như một sản vật quý ở các nước Đông Nam Á. Cách đây khoảng 9 – 10 năm, trầm hương có ở Lào, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam. Do bị khai thác quá nhiều nên sản lượng trầm hương tại các quốc gia nói trên gần như cạn kiệt và khan hiếm trong thời gian gần đây.

Hiện nay, chỉ có 4 quốc gia có nguồn trầm hương cung cấp cho thị trường thế giới gồm: Việt Nam, Lào, Indonesia, Malaysia… Trong đó, Việt Nam được đánh giá là nơi có chất lượng trầm hương cao nhất và giá trị cao nhất so với các quốc gia còn lại.

Tinh dầu trầm

Trước những năm 1990, Việt Nam xuất khẩu gần 15 triệu USD trầm hương mỗi năm. Nhưng sản phẩm xuất khẩu dưới dạng thô sơ, thủ công, giá trị không cao lắm. Đến nay, nguồn trầm hương tự nhiên tại Việt Nam gần như không còn vì mức độ khai thác đến mức tận diệt, cộng với việc mở rộng đô thị, thu hẹp những cánh rừng tự nhiên khiến cho cây dó bầu, nguồn cung cấp trầm không có chỗ sinh trưởng. Tuy nhiên, cũng có chút lạc quan, vì Việt Nam đã bù đắp sự thiếu hụt từ thiên nhiên đó bằng những cây dó bàu được trồng bán tự nhiên chạy dài các tỉnh Miền Trung, cũng tạm đủ để đáp ứng thị trường hiện nay, tuy giá trị và chất lượng giữa trầm trồng và trầm tự nhiên vẫn có sự chênh lệch lớn.

Trầm hương thật giả trên thị trường

Có câu mua trầm là mua người. Tại sao? Có thể nói trầm hương là một nghề khó, đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn sâu. Nhiều người buôn bán nếu thiếu kinh nghiệm rất dễ mắc sai lầm chứ không riêng gì người mua. Đánh giá chất lượng trầm hương chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm của người bán và sự trung thực của họ.

Những sản phẩm từ trầm vô cùng phong phú đa dạng

Thị trường trầm hương hiện nay khá sôi động trong bối cảnh nhu cầu trầm hương trong nước và xuất khẩu tăng cao. Chính vì thế ngày càng có nhiều người buôn bán trầm hương.

Những năm gần đây, do nghề trồng trầm hương phát triển nên nguồn trầm hương tự nhiên đang dần cạn kiệt trong bối cảnh nhu cầu sử dụng trầm hương ngày càng tăng. Ngoài ra, thị trường trầm hương được nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới: trầm hương Malaysia, trầm hương Indonesia. Lào…với số lượng khá lớn.

Theo sự phát triển và nhu cầu sử dụng trầm hương công nghệ cao, các nhà sản xuất đã dần tạo ra các sản phẩm trầm hương đã qua xử lý (Agarwood Technology). Tư vấn và định hình trầm hương là điều tối quan trọng để khách hàng hiểu rõ khi mua hàng. Tuy nhiên, không phải người bán nào cũng am hiểu hay có động cơ tư vấn đầy đủ cho khách hàng, đó là bản chất của trầm hương.

Công nghệ trồng dó bầu hay còn gọi trầm trồng đã giải tỏa phàn nào nhu cầu hiện nay

Do giá trị của trầm hương rất lớn nên trên thị trường cũng xuất hiện trầm hương giả. Đó là một loại trầm hương được tẩm dầu, hóa chất và thậm chí cả kim loại để tăng thêm trọng lượng cho trầm hương.

Những thực trạng này khá phức tạp, tuy nhiên bạn không cần quá lo lăng vì cũng còn rất nhiều những cơ sở uy tín trên thị trường hiện nay, chỉ cần bạn tìm đến, bạn sẽ được tư vấn tận tình để có thể chọn cho mình sản phẩm với giá cả đi đôi với giá trị.

“Mai Phương tổng hợp”

Bài viết này có 5 bình luận

 1. Mỹ Xuân

  Giờ thấy bán trầm quá trời. Nhưng không biết thật giả làm sao.

 2. Mark Trương

  Lý thuyết là vậy, nhưng thực tế mấy ai rành mấy món này. Nội nhìn thôi đã hoa cả mắt, đủ loại, đủ kiểu… làm sao biết chính xác được nó như thế nào.

 3. Maria Nguyễn

  Tôi thấy bài viết chưa kỹ lắm.

 4. Lê Thanh Mỹ Phúc

  Cảm ơn ad đã cho viết bài rất hay, cung ngay lúc tui đang tìm hiểu cái này. Hi dọng sẽ được đọc nhiều bài hay hơn nữa. Chúc sức khỏe, bình an.

 5. Hồ Hồng Chi

  Lần đầu mua trầm về xai, thấy ưng ý, nhưng mấy lần sau mua chỗ khác mắc hơn thì không ưng nữa. Thế mới biết, tất cả do người bán.

Trả lời