You are currently viewing <strong>Kỳ nam là gì? Cách phân biệt trầm hương và kỳ nam</strong>

Kỳ nam là gì? Cách phân biệt trầm hương và kỳ nam

Kỳ nam là gì?

Theo các ghi chép cũng như các bằng chứng khoa học thì kỳ nam được hình thành từ một loại gỗ chứa một lượng lớn nhựa thơm của cây dó bầu. Loại cây này thường gặp ở một số khu rừng già, chủ yếu ở các khu vực Đông Nam Á.

Quá trình hình thành trầm hương về cơ bản là giống nhau. Đây là quá trình cây tiết ra chất nhựa chữa lành vết thương của thiên nhiên, thiên tai như cành gãy, cây ngã, kiến ​​làm tổ, viết thương đạn bom…

Tuy nhiên, không phải cây nào cũng tạo thành trầm hương và gỗ trầm hương. Nghìn cây mới có một cây trầm hương, có lúc cả triệu cây mới có một cây kỳ nam. Vì vậy, kỳ nam cực kỳ quý hiếm, giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với trầm hương. Kỳ được chia thành 4 loại, liệt kê theo thứ tự quý hiếm như sau

Kỳ Nam loại cực quý
 • Bạch kỳ: Màu trắng hơi xám, trên bề mặt có một lớp dầu như dính lại, khá mềm. Bạch Kỳ hiếm nhất trong các loại kỳ, đây lại loại cực hiếm.
 • Thanh kỳ: Màu xanh hơi tía, có 2 loại, loại ít dầu và thường cứng, loại nhiều dầu thì mềm.
 • Huỳnh kỳ: Màu vàng sáp ong, chất dầu khá cứng và nặng.
 • Hắc kỳ: Nó có màu đen, giống như nhựa đường, với dầu cây trộn vào thớ gỗ, tạo cảm giác cứng và nặng tay.

Kỳ nam và những cuộc săn tìm

Kỳ nam là tinh hoa của đất trời, vật phẩm được coi là quý hơn vàng người ta ra sức săn lùng. Những năm 2010, tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Quảng Nam, người người, nhà nhà rủ nhau đi tìm, săn lùng kỳ nam trong rừng với mong muốn đổi đời. Vào thời điểm đó, 1 kg kỳ nam loại thượng hạng có giá không dưới 10 tỷ đồng. Với người dân ở một đất nước nông nghiệp, quanh năm chân lấm tay bùn thì con số đó là không tưởng. Trên thực tế, cũng có người may mắn tìm được kỳ nam sau vài tháng đằng đẵng, từ đó đỗi đời, xây nhà, tậu xe khủng, thậm chí có cả tỷ đồng tiết kiệm.

Nhưng không phải ai cũng may mắn dù phải bỏ chi phí và sự đánh đổi. Nhiều người không may mắn, gặp khó khăn trong việc tìm trầm kỳ, nợ nần chồng chất, thậm chí có người đã chết nơi rừng thiên nước độc.

Trầm hương đang được nghiền thành bột

Cách nhận biết trầm hương và kỳ nam

Tuy quá trình hình thành tương tự nhau nhưng kỳ số lượng hiếm và giá rất cao, đắt gấp 20-30 lần trầm hương. Đối với những người chưa biết gì về trầm hương và gỗ trầm hương thường nhầm lẫn các loại gỗ dầu. Trên thực tế, loại gỗ này đều có mùi đặc trưng riêng.

Cách nhận biết trầm hương và kỳ nam không dễ dàng gì, bạn cần phải là chuyên gia, có cảm nhận sâu sắc hoặc là người chơi trầm hương lâu năm. Thường thì các chuyên gia và người sành về trầm hương sẽ nhận biết trầm hương dựa trên hương vị và tính chất đặc thù nó.

Trầm hương thường có màu nâu hoặc nâu sẫm. Mùi là tinh tế và thanh nhẹ. Khi bạn nếm nó, bạn cảm thấy đắng thay vì cay. Nếu ném trầm hương xuống nước, rất có thể trầm hương sẽ nổi lên thay vì chìm hẳn, vì ít dầu nên không nặng như kỳ nam. Tất nhiên vẫn có một số trầm hương chất lượng cao, lượng dầu bên trong nhiều cũng có thể chìm xuống nước, số này thường đắt và khá hiếm Khi đốt trầm hương có khói trắng bay ra xung quanh và nhanh chóng tan biến trong không khí.

Lõi cây dó bầu chứ trầm hương

Với Kỳ dù bọc kỹ đến đâu thì vẫn thơm ngào ngạt mà không hăng. Khi nếm, các vị chua, cay, đắng, ngọt của men có đủ, đầu lưỡi sẽ có cảm giác hơi tê tê. Kỳ nam thường mềm, có độ đàn hồi, có màu đen đen vì gỗ đã ngập trong dầu, vì thế rất nặng.

Bề mặt kỳ có một lớp dầu vàng mịn màng bám vào gỗ sánh như mật ong. Khi đốt có khói màu xanh bay ra, bay thẳng lên không trung, lâu tan trong không khí. Kỳ nam và trầm hương tự nhiên ngày càng khan hiếm do nhiều tác động và mục đích sử dụng của con người. Trên thực tế, những cách nhận biết trầm hương và hương nam trên đây chỉ mang tính chất tham khảo vì chúng cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ, ít được bày bán trên thị trường. Kỳ nam và trầm hương giả rất phổ biến, các bạn lưu ý đừng nhầm trầm hương với kỳ nam nhé.

Bài viết này có 4 bình luận

 1. Viết Trấn

  Bài viết hay

   1. Phạm Văn Đông

    Chơi trầm là phải chơi trầm miếng mới ngon. Chứ làm thành phẩm sẽ giảm chất lượng.

    1. Tamphuc

     Đúng rồi ạ. Nhưng với công nghệ hiện đại, chất lượng các loại hương trầm được sản xuất so với trầm miếng không khác nhiều đâu ạ. Mời anh / chị dùng thử sản phẩm bên em.

Trả lời