You are currently viewing Khói hương ngày Tết Cổ Truyền

Khói hương ngày Tết Cổ Truyền

Nhang hương được thắp khắp muôn nơi đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt mỗi khi Xuân về tết đến để dân lên ông bà, tổ tiên để cầu bình an, may mắn trong năm mới. 

Không biết ai là người bắt đầu phong tục thắp hương. Được biết, trầm hương ban đầu được sản xuất ở bán đảo Ả Rập và được các thương nhân Hy Lạp vận chuyển đến các nước châu Á vào khoảng thế kỷ thứ 11. Loại nhang này có mùi thơm dịu nhẹ và được chiết xuất từ ​​một loại cây mọc ở phía Nam của bán đảo Ả Rập. Hay một cuốn sách cổ kể rằng thứ sử Giao Châu – Trương Tân từng thắp hương đọc kinh Đạo giáo. Tục thắp hương ở nước ta có lẽ bắt đầu từ đây, về sau với sự phát triển của Phật giáo, tục thắp hương ngày càng phổ biến hơn.

Nén hương dân lên tổ tiên, ông bà là thứ không thể thiếu của người Việt mỗi dịp tết đến

Mua mâm cúng Tết cuối năm, không ai không sắm cho mình vài hộp nhang trầm để thờ cúng tổ tiên. Năm cũ qua đi, năm mới sum vầy, cả gia đình đoàn tụ, thắp nén nhang trên bàn thờ Phật, nghĩ đến ông bà, cha mẹ, những người thân yêu, cảm giác ấy ít ai có thể diễn tả hết được. Được bao phủ bởi làn khói trắng, với hương thơm thoang thoảng, chúng ta ấm áp hơn và như được nương tựa vào nhau nhiều hơn.

Trong thâm tâm mỗi người Việt Nam đều tin vào thế giới bên kia, ở thế giới vô định vẫn có hình ảnh, con người dõi theo, đồng hành với chúng ta hàng ngày. Khi thắp nén nhang, chúng ta có thể trút bầu tâm sự của mình với họ, sưởi ấm cả thế giới vô hình.

Một nén hương trầm mang theo lời ước nguyện

Thắp hương cúng tế trời đất mỗi dịp xuân về không chỉ là cầu mong cho gia đình hạnh phúc, bình an trong năm mới mà còn là dịp để tỏ lòng thành kính với ông bà, cha mẹ và những người thân đã khuất. Thắp hương hay dâng hương là phong tục tập quán lâu đời trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam. Trong ba ngày của lễ hội mùa xuân, những ngọn đèn trên bàn thờ được thắp sáng, và những nén hương không nguội phút phút nào. Vì vậy, trong lễ hội mùa xuân, phải có người ở nhà tiếp khách và thắp hương trên bàn thờ. Sáng mồng một dậy thắp hết nén nhang trong nhà rồi lên chùa lễ Phật, đi chơi, chúc Xuân.

Du khách cũng thắp hương cầu bình an, cát tường. Mỗi dịp Xuân về, đi lễ chùa cầu an, chúng ta luôn bắt gặp những cảnh tượng rất quen thuộc: cụ già, các cô, thanh niên tay cầm nén hương, tay che nắng. Miệng thì chúc mừng năm mới, cầu cho An Khang, Thịnh Vượng, Cát tường, Khang Ninh… Nét văn hóa đẹp đẽ này có từ lâu đời và mang lại cảm giác thanh bình, yên ả…

Thành tâm khấn nguyện với nén hương thơm

Khói hương cuộn tròn rồi trôi đi, để lại hương thơm nhẹ nhàng êm dịu, như sợi dây nối thế gian với trời đất, nhịp cầu nối thế gian với thần linh, với ông bà, với tổ tiên và cả niềm hy vọng mới.

Ở nhiều vùng Nam Bộ, người ta còn thắp hương trên từng gò mối, từng gốc cây, từng ngóc ngách trong nhà vì cho rằng vạn vật đều có khí linh. Triết lý sống tuy đơn giản nhưng lại có những nội hàm thâm sâu, phong phú của người dân các nước Á Đông.

Không phân biệt thành phố hay miền quê, cứ mỗi độ xuân về, gia đình nào cũng thắp một nén hương lên bàn thờ để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên, cầu chúc mọi người bình an, hạnh phúc, tạo không khí đầm ấm vào ngày xuân.

“Mai Phương tổng hợp”

Bài viết này có 2 bình luận

  1. Hoàng Văn Tư

    Bài viết hay. Giờ thấy mấy nhà bên Công Giáo cũng thắp hương chứ không riêng gì những nhà thờ cúng ông bà.

  2. Dorian Lee

    Bài viết hay. Không biết ông tổ nghề nhang là ai nhỉ. Ad bữa nào tìm hiểu xem.

Trả lời