You are currently viewing Cách bảo quản vòng đeo tay trầm hương

Cách bảo quản vòng đeo tay trầm hương

Vòng trầm hương sau một thời gian sử dụng sẽ không còn bóng, không còn thơm như lúc mới mua. Đây là những vấn đề mà người sử dụng vòng trầm hương thường gặp phải sau một thời gian sử dụng. Khi bạn chắc chắn rằng mình đang mua vòng tay trầm hương từ một nơi uy tín và đáng tin cậy, việc còn lại là cách sử dụng và bảo quản vòng tay trầm hương. Sau một thời gian sử dụng vòng tay trầm hương, việc vệ sinh vòng tay trầm hương và cách thanh tẩy vòng tay trầm hương là vô cùng cần thiết. Việc sử dụng vòng tay trầm hương đắt tiền phải dùng đúng cách và dùng được lâu là điều ai cũng quan tâm.

Vòng trầm luôn là món trang sức quý giá và đẳng cấp

Đặc điểm của Vòng Tay Trầm Hương

So với các loại trang sức khác, việc sử dụng vòng tay trầm hương tạo vẻ quý phái và sang trọng hơn. Vẻ đẹp lâu bền của trang sức trầm hương phần lớn phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo quản. Vòng tay trầm hương được làm từ gỗ trầm. Loại nguyên liệu được lấy từ thân cây Dó. Thân cây dó vốn mềm nhẹ, thớ gỗ to và rỗng hơn so với các loại gỗ thông thường khác. Nên chất lượng của vòng tay trầm hương được quyết định bởi chất lượng tinh dầu trầm hương tích tụ bên trong. Tinh dầu trầm hương càng cô đặc thì gỗ trầm hương càng chắc, nặng, ngược lại thì nhẹ, rỗng, xốp. Nếu muốn có phôi trầm chắc, nặng thì trầm hương tự nhiên (Agarwood) phải có độ cô đặc dầu mạnh, thường thuộc nhóm được phân loại là Trầm hương cấp 1, 2, 3. Loại này rất đắt và khó tìm được phôi đủ lớn để làm chuỗi hạt đeo tay. Thường chỉ là những mảnh nhỏ, mảnh, không đủ to để kết thành chuỗi hạt.

Nhứng hoạt động thường ngày khiến vòng trầm dễ bị hư tổn

Ngoài vòng trầm hương tự nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vòng trầm hương phù hợp để làm vòng đeo tay. Các loại phổ biến là: vòng tay trầm ép dầu, vòng tay trầm sánh… Loại vòng tay trầm hương này dễ mua hơn vòng tay trầm hương tự nhiên, giá cả cũng phải chăng hơn. Những phôi trầm này thường nặng hơn, chắc hơn và thơm hơn trầm hương tự nhiên vì đã được xử lý, nhưng ngược lại độ bền và hương thơm sẽ không lâu bằng những loại trầm hương tự nhiên cao cấp.

Tình trạng chung của vòng tay trầm hương đã qua sử dụng là gì?

Ảnh hưởng đến vẻ ngoài của vòng trầm hương

Hạt trầm hương bị trầy xước do ma sát hay gặp vật sắc chạm vào, vết xước làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của vòng trầm. Tùy theo mức độ mà vòng trầm sẽ mất đi giá trị nhiều ít khác nhau.

Kế tiếp là việc vòng tay trầm hương bị thấm, ngấm nhiều nước hoặc mồ hôi sẽ làm cho hạt trầm hương mất đi độ bóng, nhạt màu, thậm chí hạt bị biến dạng. Nếu trầm hương có hàm lượng dầu thấp, lớp bên ngoài có thể bị mòn và thớ gỗ có thể bị nhăn.

Ảnh hưởng đến mùi thơm của trầm hương

Hạt trầm hương không còn giữ được mùi thơm ban đầu, trầm hương trở nên mất dần mùi thơm hoặc mất hẳn mùi thơm. Đây là một tình trạng khá phổ biến và thường gặp. Có nhiều lý do cho việc này.

Việc vệ sinh và bảo quản là yếu tố giúp vòng trầm bền lâu

Chất lượng của vòng trầm hương không tốt là nguyên nhân phổ biến cho việc mất mùi. Như đã nói ở trên, lượng tinh dầu trầm hương quyết định chất lượng của vòng trầm hương. Nếu là trầm hương tự nhiên cấp thấp thì chất lượng tinh dầu không nhiều, một thời gian sau lượng tinh dầu sẽ bị mất mùi làm giảm chất lượng của trầm hương.

Nếu là vòng tay trầm hương đã qua xử lý có thể chia làm hai loại. Vòng ép dầu trầm hương: Sau một thời gian, lượng dầu ép ra cũng sẽ mất đi, mùi thơm của vòng cũng giảm đi. Ngoài ra, chất lượng và số lượng dầu ép cũng quyết định đến độ ổn định mùi thơm của sản phẩm. Nếu vòng trầm hương bạn mua được ép từ trong ra ngoài bằng tinh dầu chất lượng cao thì mùi thơm sẽ kéo dài từ 10 đến 20 năm. Với vòng trầm kém chất lượng, để lâu ngày sẽ mất mùi thơm.

Kế tiếp là để trầm thiếp xúc vớ những vật yểm mùi hay hương liệu khác như thức ăn, hóa chất hoặc các mùi nồng khác từ môi trường xung quanh bạn. Đối với phụ nữ, vòng trầm bị ảnh hưởng những mùi từ nước hoa, kem dưỡng da trở nên phổ biến khiến cho hương trầm tự nhiên không còn tự nhiên như trước, mùi hương bị biến dạng hoặc mất đi mùi hương vốn có. Trong những trường hợp này, tùy vào mùi và chất lượng của vòng trầm hương mà vệ sinh vòng trầm nhanh chóng sẽ trả lại mùi trầm ban đầu.

Chuỗi trầm hương

Cách bảo quản vòng trầm như thế nào?

Qua những phân tích trên, để bảo quản vòng tay trầm hương bạn cần theo những nguyên tắc sau

Giữ vệ sinh: Không đeo vòng tay trầm hương khi tay bẩn hoặc đang làm việc nặng nhọc.

Tránh nước: Tránh ngâm vòng trầm hương lâu trong nước, không đeo vòng trầm hương khi xuống bể bơi, tắm bồn. Tháo dây trầm hương trước khi tắm.

Kỵ thức ăn: Không để lẫn vòng trầm hương với thức ăn, đặc biệt là thức ăn có mùi nồng. Khi xịt nước hoa, tránh vòng tay hoặc dây trầm hương.

Tránh ma sát: Không để vật sắc nhọn va vào hạt trầm hương sẽ làm hỏng vòng và ảnh hưởng đến vẻ đẹp của chiếc vòng trầm hương.

Tránh nhiệt: Tránh đặt vòng trầm hương ở nơi có nhiệt độ cao thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến lượng tinh dầu trong trầm hương.

Cất giữ: Khi không sử dụng, hãy bảo quản vòng trầm hương trong túi ni lông hoặc hộp kín để vòng không bị bay mùi.

Làm thế nào để làm sạch vòng trầm hương?

Một trong những điều quan trọng nhất cần làm khi mua và lựa chọn vật phẩm phong thủy là vệ sinh vật phẩm phong thủy. Điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh, chống lại những điều xấu, năng lượng tiêu cực và mang lại tài lộc cho gia chủ khi sử dụng.

Vòng trầm cần được giữ gìn sạch sẽ hương thơm bền lâu

Trung bình mỗi năm, vòng tay nên được vệ sinh thường xuyên để vòng tay phát huy hết công năng và năng lượng phong thủy tốt. 11h đến 13h là thời điểm tốt nhất. Tránh làm vào ban đêm, vì Âm Khí lớn không có lợi cho Phong Thủy.

Cách vệ sinh vòng tay trầm hương:

Đeo vòng tay hàng ngày, việc bị bẩn là điều không thể tránh khỏi. Sau một thời gian dài sử dụng, các vết ố sẽ thấm vào thớ gỗ theo mồ hôi. Khi đó, vòng trầm sẽ tối dần và mất đi độ bóng.

Cách đơn giản nhất để làm sạch vòng trầm hương của bạn hàng ngày là dùng vải chà nhẹ vào các hạt. Mục đích của việc này là để lau sạch các vết bẩn trên hạt mà còn giúp cho hạt sáng bóng và đẹp hơn.

Cách khắc phục vòng trầm hương bị hư tổn như sau:

Nếu vòng đeo tay bị ngấm nước thì cần phải tháo ra ngay. Các vòng sấy khô có thể được thực hiện theo chu kỳ nhẹ nhàng, nhưng không nên sấy khô kéo dài và nhiệt độ cao.

Vòng trầm sánh thường thấy trên thị trường

Khi vòng bị dính thức ăn nặng mùi và các mùi khác, sẽ mất nhiều thời gian để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, nhanh chóng rửa sạch bằng nước rồi hong khô. Sau một thời gian, vòng trầm hương sẽ phục hồi mùi do loại bỏ mùi lẫn lộn, lượng tinh dầu trầm hương bên trong sẽ dần tiết ra trở lại. Tinh dầu trầm hương càng chất lượng thì vòng trầm hương càng nhanh trở lại mùi thơm như cũ.

Sau một thời gian sử dụng, vòng có thể bị mất đi độ sáng bóng và xuất hiện các vết xước. Bạn có thể mang đến xưởng bán vòng để đánh bóng lại. Trong điều kiện gia đình, bạn có thể tự đánh bóng vòng trầm bằng cách chà lên vải thô như Jean, Kaki, v.v.

Phương pháp tạo mùi thơm trầm hương

Mùi hương của vòng trầm hương không phải lúc nào cũng tinh tế, dầy khắp. Mùi hương này có thể phụ thuộc vào điều kiện môi trường: nhiệt độ, không gian, thời tiết… Khi cần vòng trầm hương ngay, bạn cho vòng trầm hương vào hộp kín vài ngày. Bạn có thể lau vòng tay trầm trên lòng bàn tay sạch hoặc vải thô.

Những phương pháp trên đây là những cách cơ bản để khôi phục vòng trầm, tuy nhiên việc giữ gìn quan trọng hơn là việc phuc hồi nó. Với những vòng trầm hương chất lượng cao, cộng với việc bảo quản tốt thì việc sử dụng có thể truyền từ đời này sang đời khác mà vẫn giữ nguyên giá trị. Tâm Phúc rất mong các bạn sẽ tìm cho mình một vòng trầm như ý từ những nơi uy tín nhé.

“Mai Phương tổng hợp”

Bài viết này có 6 bình luận

 1. Hoàng Cao Khoa

  Thấy trầm phân 7, 8 loại. Nhưng không có định lượng thì sao phân biệt. Cái gì cũng phải hỏi chuyên gia, chứ càng tìm hiểu càng thấy… híc

 2. Huỳnh Lệnh Hiền Thanh

  tui không biết mấy ông lấy tin ở đâu, giờ mới biết cái này

 3. Đỗ Biểu Khang Kiên

  Mình thấy giờ rao bán tùm lum hết, không biết cái nào thật giả nữa. Nói chung là giao hết niềm tin và túi xiền cho người bán. 🙂

 4. Trần Cao Phước

  Bài viết khá hay. Một số nội dung giò mới biết.

 5. Bùi Anh Thắng

  Mình có cái vòng, xài lâu rồi, giờ ít thơm, bên bạn có nhận ép dầu không?

Trả lời